Nau An Chay
Trước đây, người ta cho rằng B12 có nguồn gốc từ động vật. Nhưng thực ra nó do vi khuẩn tạo ra vì thế chúng ta càng ăn sạch thì càng thiếu B12. Theo Bác Sĩ Hưng thì B12 có trong các loại men, thực phẩm lên men, tảo biển, lô hội, dưa cải, tương chao… Lượng B12 chúng ta cần rất nhỏ 1-3 microgram mỗi ngày. Nếu cần thiết chúng ta cũng có thể bổ sung ở dạng uống.
Nếu những ai an chay lo ngại việc thiếu sắt thì có lẽ việc lo lắng là thừa vì sắt có mặt ở hầu hết các loại rau, đặc biệt là các rau thẫm màu. Ngoài ra các chuyên gia dinh duong khuyên rằng chúng ta nên dùng nồi, chảo gang trong chế biến thức ăn nhằm tăng lượng sắt.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội tiết chế Mỹ (ADA) và Hiệp hội Y tế Anh (BMA) “Ăn chay đáp ứng tất cả nhu cầu về dinh duong cho trẻ nhỏ và người lớn. Người an chay không còn bị thiếu máu hơn là người ăn thịt. Ngoài ra an chay còn có thể hạn chế được các bệnh béo phì, bệnh mạch vành, huyết áp cao, rối loạn ruột, ung thư, sỏi mật…”
Ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe, giảm 95% nguy cơ ngộ độc thì còn để bảo vệ môi sinh, có một điều bất lợi duy nhất cho việc an chay theo George Bernard Shaw “Tuổi thọ trung bình của người ăn thịt là 63. Tôi đã bên rìa của 85 và vẫn hăng say làm việc. Tôi bị ám ảnh bởi nỗi kinh sợ phải sống mãi. Đây là điều bất lợi duy nhất của người ăn chay”.
Hoành Thánh Chay
Nguyên liệu:
Nhân:
- 3 chén thịt khô vụn chay, ngâm nước cho mềm, vắt ráo nước
- 3 chén "ham" chay nhão
- 2 chén hành lá, thái nhỏ
- ½ chén gừng, thái nhỏ
- 1½ chén rau ngò, thái nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 6 chén cải bắp thảo, thái nhỏ, vắt khô
- 2 muỗng canh bột nêm nấm
- 1 muỗng cà-phê tiêu
- ⅓ chén nước tương
Vỏ bánh:
- 3 gói bánh hoành thánh (loại không trứng)
Cách Làm:
- Dùng máy, xay thịt khô chay cho mịn, sau đó cho vật liệu còn lại vào máy, xay đều để làm nhân.
Cách luộc bánh hoành thánh:
- Đổ nước vào một nồi trung bình, khoảng nửa nồi. Cho 1 muỗng cà-phê muối vào nước.
- Ðặt nồi nước lên bếp lửa nấu. Khi nước sôi, cho 15 viên hoành thánh vào nồi, khuấy nhẹ tay.
- Khi nước sôi một lần nữa, cho thêm 1 chén nước vào nồi.
- Khi nước sôi một lần nữa, lại cho thêm 1 chén nước vào nồi.
- Khi nước sôi lần thứ ba, là bánh hoành thánh chín. Lấy bánh ra, để vào rổ cho ráo nước rồi xếp ra đĩa.
Đừng để bánh dính sát vào nhau cho đến khi nguội bớt.
- Lặp lại cách làm để làm số bánh còn lại (cứ 15 cái bánh một lần). Ăn bánh hoành thánh khi còn ấm,
cho bánh vào nước súp chay, hoặc ăn không cần nước súp.
An chay ,do an chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay, nau mon an chay, cach lam cac mon an chay, nau an chay ngon, cach nau an chay, an chay truong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét