Thứ Ba, 14 tháng 2, 2012

Tình Trạng Suy Dinh Duong Ở Trẻ-Gà Chiên Giòn Chay

Tình Trạng Suy Dinh Duong Ở Trẻ


Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
dinh duong

Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
dinh duong-che do dinh duong

Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Gà Chiên Giòn Chay
Nguyên liệu: 4 lá tàu hũ ki, 400g khoai tây chín nhuyễn, 50g nấm đông cô ngâm nước, 50g hạt lựu măng, 50g hạt lựu nấm, 25g hạt lựu hạt dẻ, 25g hạt lựu bạch quả, 25g hạt lựu cà rốt, 15g đậu xanh, 25g gà chay cắt hạt lựu, 150g cà rốt chín nhuyễn, 250g sữa bò, 40g xì dầu, 2.5g gừng băm nhuyễn, 5g muối, 2g đường trắng, 2g bột ngọt, 250g nước, 100g bột mì trắng mịn, 30g bột năng, 25g dầu mè, 3g rượu, 1000g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho các nguyên liệu hạt lựu (chừa lại một ít) vào xào, nêm xì dầu, đường, gừng băm nhuyễn, bột ngọt, nước, rượu vào, nấu sôi lên thì cho bột năng vào để sệt lại, rưới dầu mè vào thành nhân gà.
dinh duong-chat dinh duong

- Cho nước, sữa, muối, bột ngọt vào nồi nấu sôi, rồi từ từ cho bột năng vào khuấy thành hồ đặc. Lần lượt cho hồ đặc vào từng vỏ trứng (chỉ nửa quả), kế đó là lòng đỏ rồi đến một lớp hồ đặc nữa cho đến khi đầy quả trứng. Trứng nguội, lột vỏ thành trứng gà chay rồi xếp ra quanh đĩa.
- Trải lá tàu hủ ki ra, cho vào giữa một lớp khoai tây nhuyễn, rồi đến một lớp nhân và sau cùng là một lớp khoai tây nhuyễn, gói lá tàu hũ ki lại và tạo dáng thành thân gà mái. Tương tự, lần lượt làm đùi gà, cánh gà và cổ gà, hòa bột mì với nước, vo thành viên rồi nắn thành đầu gà, gắn các bộ phận rời thành nguyên con gà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét