Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

Quán Ăn Chay-Gỏi Cần Tây

Quán Ăn Chay


Riêng nói về nấu ăn chay có thể khẳng định rằng các thực phẩm chay đủ cung cấp cho con người các yếu tố dinh duong cơ bản cần thiết cho cơ thể gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ và các chất sinh tố cũng như muối khoáng. Ngày nay, người ta đã phân biệt ra ba loại ăn chay. Loại thứ nhất gồm các loại nông phẩm như: rau, đậu, hạt, trái cây, trứng sữa và phó sản (như bơ, kem, phô-mai...). 
ăn chay-thức ăn chay

Loại món ăn chay thứ hai cũng gồm các thực phẩm như trên, trừ trứng. Loại thứ ba chỉ gồm có rau đậu trái cây mà không có trứng và sữa cùng các phó sản.
Người Việt Nam trước đây, vì không phát triển chăn nuôi, ít có sữa và ít dùng sữa, và coi trứng là có đời sống, nên ăn chay thuộc loại thứ ba. Nói chung thức ăn chay có trứng, sữa không ngại thiếu dinh duong nếu không biết đặc tính của từng loại thực phẩm để chọn lựa, sử dụng theo những tỷ lệ thích hợp. Thực vậy, trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành thì có chất đạm, các hạt như hạt vừng (mè), hạt điều thì có nhiều chất béo. Nếu ăn chay chủ yếu toàn rau mà thiếu đậu cùng các loại hạt và những phó sản (đậu phụ, dầu, sữa, đậu nành) thì chắc chắn sẽ bị suy dinh duong. Ngược lại, khi nấu món ăn chay nếu rộng rãi sử dụng dầu, mè (vừng), đậu phụng, nước cốt dừa, đường... để cho món ăn ngon lành, bùi béo sẽ tạo nên một loại dinh dưỡng không thăng bằng, không tốt cho cơ thể. Lý do chỉ vì dùng chất béo và chất đường quá nhiều, là những thứ dễ sinh bệnh tim mạch và tiểu đường.
ăn chay-đồ ăn chay

Tóm lại, nếu biết rõ tính chất dinh duong của từng loại thức ăn chay để chọn lựa một cách quân bình theo những hiểu biết khoa học, thì ăn chay đúng cách có khả năng dinh duong không khác gì ăn mặn, mà còn có những lợi điểm giúp con người trầm tĩnh.

Gi Cn Tây
Nguyên liệu:
-
¼ cây (⅛ kg) "ham" chay
  nhỏ, thái miếng dài mỏng
  vừa ăn
- ½ miếng đậu hủ chiên,
  thái miếng dài mỏng
  vừa ăn
- 1 muỗng canh dầu
- Muối, bột nêm nấm
  (để nếm)
Rau cải:
- 2 tép cần tây, thái xéo
  mỏng
- 1 củ cà rốt, trung bình,
  thái sợi
- 1 trái ớt Đà Lạt, bỏ ruột
  và thái sợi theo chiều dọc
  của trái ớt
- 1 trái ớt Đà Lạt vàng, bỏ ruột và thái sợi theo chiều dọc của trái ớt
- 3 tai nấm tuyết trắng (tuyết nhĩ), ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
ăn chay-món ăn chay

 
Nước pha:
- 3 trái chanh xanh (chanh vàng hay giấm cũng được, nhưng chanh xanh sẽ ngon hơn),
  vắt lấy nước
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 3 muỗng canh đường cát trắng
 Nước mắm chay:
- 1 chén nước lọc
- 3 muỗng canh đường cát trắng
- 3 muỗng cà-phê muối
- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
- ¾ chén nước dừa
- 1 trái chanh vắt lấy nước
- ½ muỗng cà-phê nước tương
 - 1 muỗng cà-phê ớt sa-tế.
Cách Làm:
- Hòa tan các vật liệu cho nước pha trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.
- Hòa tan các vật liệu cho nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.
- Cho dầu canola vào chảo nóng, xào "ham" chay và đậu hủ. Nêm muối và bột nêm cho vừa ăn theo khẩu vị
- Trong một tô lớn, trộn đều tất cả phần rau cải, nước pha khoảng 5 phút cho thật thấm và mềm. Trộn đều.
Ăn chay, quán ăn chay, nấu ăn chay, các món ăn chay ngon, món ăn chay, món ăn chay dễ làm, ăn chay đúng cách, thức ăn chay, cách làm món ăn chay, đồ ăn chay.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét