Lợi Việc Ăn Chay
TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
1.Lợi ích ăn chay tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh duong trong cơ thể.
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
5. Rau quả (mà nhất là đậu tương) có chứa nhiều hợp chất phytochemicals (còn được gọi là genistein) có tác dụng ngăn ngừa các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt.
6. Đối với phụ nữ, phytochemicals có tác dụng làm giảm lượng hormone nữ. Vì vậy phụ nữ ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn bốn lần so với những người không ăn chay.
7. Người ăn kiêng theo chế độ an chay còn giảm hoặc tránh được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
8. Ngoài tác dụng chống táo bón và một số bệnh khác, chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn mang tác dụng ngăn ngừa chứng viêm màng dạ con ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.
9. Tránh được chứng tắc nghẽn động mạch vì chế độ an chay không làm lượng cholesterol trong máu tăng lên.
10. Thực vật là nguồn thực phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.
11. Người ăn chay thường có tâm trí bình tĩnh, sáng suốt, nhân ái vì cơ thể ít hấp thụ các chất kích thích có trong thực phẩm động vật.
12. Có tác động tích cực đối với tài nguyên môi trường, hệ sinh thái...
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ an chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Đậu Hũ Xào Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
- nấm rơm
- đậu phụ chiên
- bông hẹ
- nấm bào ngư
- boa rô (leak)
- tiêu, đường hoặc bột ngọt (tùy ý), muối
- nước tương
- bột mì
- dầu hào chay
- dầu mè
- mì chính
- bột đao
Nguyên liệu:
- nấm rơm
- đậu phụ chiên
- bông hẹ
- nấm bào ngư
- boa rô (leak)
- tiêu, đường hoặc bột ngọt (tùy ý), muối
- nước tương
- bột mì
- dầu hào chay
- dầu mè
- mì chính
- bột đao
Cách Làm:
Nhân dồn vào bên trong đậu phụ chiên gồm: Nấm rơm băm nhuyễn + đậu phụ bóp nhuyễn và boa rô (leak) băm nhuyễn.
Gia vị đi kèm gồm: tiêu, bột ngọt, chút xíu muối + nước tương + chút bột mì và dầu mè cho thơm
Sau khi dồn nhân vào đậu phụ, chiên đậu với chút dầu ăn xong cho ra dĩa.
Bông hẹ + nấm bào ngư xào với chút dầu ăn khữ thơm với boa rô cho lên mặt dĩa đậu phụ.
Làm nước sốt: cho 1/2 chén nước lã + chút dầu hào chay + chút dầu mè + nước tương + mì chính, đường + chút xíu bột đao, cho lên bếp khuấy cho sôi và sốt có độ hơi sánh là được, đỗ lên trên dĩa đậu phụ xào bông hẹ, nấm (món này làm hơi nhạt mới ngon)
Ăn với cơm nóng kèm chén nước tương ớt cay rất ngon.
Món này ăn mát và rất ngon miệng.
Nhân dồn vào bên trong đậu phụ chiên gồm: Nấm rơm băm nhuyễn + đậu phụ bóp nhuyễn và boa rô (leak) băm nhuyễn.
Gia vị đi kèm gồm: tiêu, bột ngọt, chút xíu muối + nước tương + chút bột mì và dầu mè cho thơm
Sau khi dồn nhân vào đậu phụ, chiên đậu với chút dầu ăn xong cho ra dĩa.
Bông hẹ + nấm bào ngư xào với chút dầu ăn khữ thơm với boa rô cho lên mặt dĩa đậu phụ.
Làm nước sốt: cho 1/2 chén nước lã + chút dầu hào chay + chút dầu mè + nước tương + mì chính, đường + chút xíu bột đao, cho lên bếp khuấy cho sôi và sốt có độ hơi sánh là được, đỗ lên trên dĩa đậu phụ xào bông hẹ, nấm (món này làm hơi nhạt mới ngon)
Ăn với cơm nóng kèm chén nước tương ớt cay rất ngon.
Món này ăn mát và rất ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét