Thứ Năm, 5 tháng 1, 2012

Dinh Duong Món An Chay-Cách Làm Canh Chua Thái Chay


Dinh Duong Món An Chay

Riêng nói về ăn chay, có thể khẳng định rằng các thực phẩm chay đủ cung cấp cho con người các yếu tố dinh duong cơ bản cần thiết cho cơ thể gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ và các chất sinh tố cũng như muối khoáng. Ngày nay, người ta đã phân biệt ra ba loại an chay. Loại thứ nhất gồm các loại nông phẩm như: rau, đậu, hạt, trái cây, trứng sữa và phó sản (như bơ, kem, phô-mai...). Loại ăn chay thứ hai cũng gồm các thực phẩm như trên, trừ trứng. Loại thứ ba chỉ gồm có rau đậu trái cây mà không có trứng và sữa cùng các phó sản.
an chay

Người Việt Nam trước đây, vì không phát triển chăn nuôi, ít có sữa và ít dùng sữa, và coi trứng là có đời sống, nên ăn chay thuộc loại thứ ba. Về phương diện khoa học, trứng chỉ là một tế bào trong một môi trường dinh dưỡng. Nếu có thụ tinh thì trứng mới trở thành một bào thai và phát triển thành sinh vật khi có nhiệt độ thuận lợi do ấp trứng thiên nhiên hay trong máy ấp. Một cách thực tế là gà nuôi kỹ nghệ để cho đẻ lấy trứng thì không có thụ tinh và trứng chỉ là một tế bào, như nhiều người tế bào khác loại ra hằng ngày.
ăn chay

Nói chung, an chay có trứng, sữa không ngại thiếu dinh duong nếu không biết đặc tính của từng loại thực phẩm để chọn lựa, sử dụng theo những tỷ lệ thích hợp. Thực vậy, trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành thì có chất đạm, các hạt như hạt vừng (mè), hạt điều thì có nhiều chất béo. Nếu ăn chay chủ yếu toàn rau mà thiếu đậu cùng các loại hạt và những phó sản (đậu phụ, dầu, sữa, đậu nành) thì chắc chắn sẽ bị suy dinh duong. Ngược lại, khi nấu món ăn chay nếu rộng rãi sử dụng dầu, mè (vừng), đậu phụng, nước cốt dừa, đường... để cho món ăn ngon lành, bùi béo sẽ tạo nên một loại dinh dưỡng không thăng bằng, không tốt cho cơ thể. Lý do chỉ vì dùng chất béo và chất đường quá nhiều, là những thứ dễ sinh bệnh tim mạch và tiểu đường.
Tóm lại, nếu biết rõ tính chất dinh duong của từng loại thức ăn chay để chọn lựa một cách quân bình theo những hiểu biết khoa học, thì an chay có khả năng dinh duong không khác gì ăn mặn, mà còn có những lợi điểm giúp con người trầm tĩnh.



Cách Làm Canh Chua Thái Chay
món chay ngon
Nguyên liệu:
- 1 miếng tàu hủ
- Tôm viên chay
- 1 trái chanh
- 1 muổng cafe Rock sugar
- 2 hay 3 lá chanh
- 2 muổng canh Tom Yum
- 1 hộp nấm rơm
- 1 bó rau ngò
- 1 trái ớt (nếu thích ăn cay)
- 2 muổng cafe bột nêm
- 3 chén nước lạnh hay
  nước rau luộc
Cách Làm:

- Luộc bắp cải hay bắp trái hoặc củ xắn để lấy 3 chén nước ngọt của các thứ nầy. Nếu không có, có thể dùng nước lã cũng được.
- Rửa rau ngò cho sạch, bó lại và cho vào nồi. Thêm vào nồi các thứ vật liệu #2, 4, 5, 6, 7, 10.  Sau đó vắt 1 trái chanh vào, quậy lên cho đều.
- Cắt tàu hủ (1) ra từng miếng vuông nhỏ, cho vào nồi rồi nấu thêm khoảng 5 phút.
- Trước khi ăn cho thêm vào vài cộng ngò tươi cắt từng khúc khoảng 1 inch. 
- Nếu thích ăn cay thì cho vào vài lát ớt tươi.
Món canh Thái chay ăn nóng với bún hoặc cơm rất ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét