Thứ Năm, 12 tháng 1, 2012

Dinh Duong Khi Ăn Chay-Cách Nấu Cơm Nấm Hương


Dinh Duong Khi Ăn Chay

TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
Tuy nhiên, nếu người ăn chay không biết cách ăn đa dạng sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh duong gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, chất kẽm, sắt và acid béo omega 3.
Các chất sắt, kẽm có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật ít hơn so với nguồn động vật (thịt, cá), hiện diện nhiều ở mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, đậu hũ, mè đen, mè trắng, rau câu, rau cần, rau đay, đậu hạt trắng, đậu đũa, hạt sen khô, đậu đen, rau dền, măng khô...
Sắt đóng vai trò quan trọng trong tạo máu cho cơ thể, nếu thiếu máu người bệnh sẽ giảm năng suất học tập, lao động, làm việc mau mệt mỏi; nếu mang thai sẽ dễ bị sinh non, thai lưu hoặc trẻ sinh ra kém phát triển thể lực và trí tuệ... 
an chay

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, đường ruột và trong chức năng sinh dục, do đó thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến giảm sức đề kháng và mắc các bệnh đường ruột, giảm chức năng sinh dục - đặc biệt ở nam giới. Vì thế người an chay nên chọn lựa các thực phẩm giàu sắt và có thể bổ sung thuốc bổ sắt, kẽm.
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ ăn chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người an chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
ăn chay


Các yếu tố khác ngoài chế độ ăn bao gồm vận động thể lực, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, làm việc căng thẳng, stress... cũng góp phần vào nguy cơ bệnh tật nói chung. Do vậy, ngoài chế độ an chay, người ăn chay phải tăng cường vận động, giảm hút thuốc... để gia tăng tối đa tác dụng có lợi cho sức khỏe của chế độ ăn chay.

Cách Nấu Cơm Nm Hương
Nguyên liệu:
- Gạo (1 chén)
- Cà rốt (4 củ)
- Nấm hương (4 tai nấm)
- Tàu hủ ki (1 miếng)
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi băm, dầu ăn.
che do dinh duong

+ Dụng cụ
-Niêu đất, máy ép trái cây (hoặc cối dã), dao, thớt
Cách Làm:
+ Chuẩn bị
- Cà rốt : rửa sạch , gọt bỏ vỏ ép lấy nước 3 củ,1 củ đem cắt hạt lựu
- Nấm hương : ngâm nở, rửa sạch,cắt chân nẩm tai,1 tai cắt hạt lựu
- Tàu hủ ki : rửa sạch, thái chỉ, xào so voi hành tỏi, gia vị
- Gạo : vo sạch
+ Nấu
- Cho gạo vào niêu cùng với nước ép cà rốt và một ít nước vừa đủ để khi chín cơm không bị nhão.
- Khi cơm sôi, giảm nhỏ lửa cho 3 tai nấm còn lại vào nấu cho chín. Trước khi nhắc xuống cho tàu hủ ki thái chỉ vào, cà rốt cắt hột lựu, nấm cắt hộ lựu, đậy nắp nhắc xuống.
Yêu cầu thành phẩm:
- Cơm chín dẻo, vừa ăn, có màu cam đẹp, nấm, cà rốt chín mềm.
- Ăn nóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét